Thứ Sáu, 5 tháng 6, 2015

Dứa - Loại trái cây có ích cho điều trị viêm xoang



Dứa là một loại trái cây rất thân thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Từ lâu dứa đã được các mẹ các chị dùng  như loại hoa quả hoặc có thể dùng để chế biến trong các món ăn.Ngoài ra dứa còn có khả năng chữa bệnh viêm xoang. Dứa đứng đầu danh sách các thực phẩm tốt nhất cho bệnh nhân viêm xoang. Loại quả nhiệt đới này chứa một loại men quý giá được gọi là Bromelain. Enzyme này có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang. Mời các bạn đọc bài viết này để hiêu thêm về cây dứa nhé !




Tổng quan về cây dứa trị viêm xoang

Theo các nghiên cứu khoa học thì trong quả dứa chứa một loại men quý hiếm đó là Bromelain. Bromelin là một Enzym (men) thuỷ phân Protein, chứa trong toàn bộ cây dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng (gấp 8 đến 20 lần trong nạc dứa) sau đến vỏ dứa. Trong 100ml dịch ép quả dứa có 800mg Bromelin.

Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện và chứng minh được nhiều tác dụng khác nhau của loại men này và khẳng định đây là một loại men quý hiếm. Theo nghiên cứu thì chất bromelain có tác dụng chống viêm rất tốt, đặc biệt là benh viem xoang ngoài ra nó còn có tác dụng giảm đau và cải thiện hoạt động ở những bệnh nhân bị hội chứng ống cổ tay. Bromelain còn được dùng nhiều trong các thuốc dùng để điều trị các bệnh liên quan tới hô hấp, bệnh liên quan đến máu và giúp làm giảm chứng khó tiêu, đau dạ dày bằng cách phá vỡ các protein. Nó đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với enzym tiêu hóa carbohydrate và chất béo. Bromelin chỉ tác động lên trên lớp niêm mạc đã chết, ít tác động lên lớp niêm mạc còn sống. Điều này lý giải vì sao ăn nhiều dứa bạn lại có cảm giác rát lưỡi vì đã bị enzym này bào mòn hết các niêm mạc chết ở ngoài.

Đối với những bệnh nhân bị xoang thì men Bromelain có tác dụng làm giảm sự tiết chấy nhầy ở mũi, chặn đứng các tác nhân gây viêm và phù nề, cải thiện triệu chứng khó chịu do viêm xoang. Vì vậy, dứa được xem là thực phẩm chua viem xoang hàng đầu cho những người bị viêm xoang.


Cách sử dụng dứa để trị viêm xoang

Có thể ăn trực tiếp dứa như một loại hoa quả tráng miệng hoặc dùng để chế biến cùng thức ăn. Do lõi dứa là bộ phận chứ nhiều men bromelain nhất, do đó khi ăn dứa chúng ta nên ăn cả lõi. Cần lưu ý khi sử dụng dứa không nên sử dụng những quả đã bị dập nát, thối, hư hỏng vì dễ bị ngộ độc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét